http://mawpom.igetweb.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

'แมรี่ แม็กดาลีน' คือใคร เป็นภรรยาของพระเยซูจริงหรือ

 'แมรี่ แม็กดาลีน' คือใคร เป็นภรรยาของพระเยซูจริงหรือ

'แมรี่ แม็กดาลีน' หรือ 'มารีย์ มักดาเลนา' มีตัวตนอยู่จริงตามพระคัมภีร์ไบเบิลพันธสัญญาใหม่ โดยตามบันทึกที่ปรากฏในพระคัมภีร์ แม็กดาลีนถือเป็นหญิงที่มีความสำคัญและใกล้ชิดกับพระเยซูเป็นอย่างมาก เธอเป็นสาวกหญิงคนแรกของพระเยซู และเป็นไปได้ว่าเธออาจจะเป็นหัวหน้ากลุ่มสตรีที่เป็นสาวกของพระเยซูกลุ่มหนึ่ง ซึ่งติดตามและปรนนิบัติพระเยซูตลอดเวลาที่พระองค์ทรงกระทำพันธกิจที่แคว้นกาลิลี จนถึงวันสิ้นพระชนม์
       
        ในพระคัมภีร์ยังระบุว่า แม็กดาลีน คือหนึ่งในประจักษ์พยานที่อยู่ในเหตุการณ์วันที่พระเยซูทรงถูกตรึงบนไม้กางเขนจนสิ้นพระชนม์ โดยเธออยู่กับพระเยซูจนกระทั่งพระศพถูกอันเชิญไปประดิษฐานไว้ในอุโมงค์ซึ่งเจาะไว้ในศิลา ที่สำคัญคือ เธอเป็นคนแรกที่ได้เห็นการฟื้นคืนชีพของพระเยซูในอีก 3 วันถัดมา และเป็นผู้นำสารเกี่ยวกับการฟื้นคืนชีพของพระองค์ไปบอกกับเหล่าสาวกคนอื่นๆ
       
        แม็กดาลีนคือหญิงสาวจากเมืองมักดาลา ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของแคว้นกาลิลี ในพระคัมภีร์ระบุว่า เธอคือหญิงใจบาปที่ถูกผี 7 ตนเข้าสิงร่าง ก่อนที่จะได้พบกับพระเยซู และพระองค์ทรงเป็นผู้ที่ช่วยขับไล่ผีออกจากร่างของเธอ จากนั้น เธอก็ได้อุทิศตนเข้ามารับใช้พระเยซู แต่ก็มีบางคนที่เชื่อว่า เธอคือ หญิงสาวที่เคยเป็นโสเภณีมาก่อน แม้ว่าจะไม่มีการระบุไว้อย่างชัดเจนในพระคัมภีร์ก็ตาม
       
        เช่นเดียวกับกรณีของความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งระหว่างแม็กดาลีนกับพระเยซู ถึงแม้จะเป็นที่ยอมรับกันว่า เธอคือสตรีที่มีความใกล้ชิดกับพระเยซูมากที่สุดในบรรดาสาวกทั้งหลาย แต่ในพระคัมภีร์ก็ไม่มีส่วนใดที่บอกว่าเธอและพระเยซูต่างมีความสัมพันธ์ฉันชู้สาวต่อกัน และที่สำคัญในพระคัมภีร์ก็ไม่มีเนื้อหาส่วนใดบ่งบอกว่าพระเยซูทรงแต่งงานแล้ว
       
        ดังนั้น คำกล่าวอ้างของผู้เขียนนวนิยาย 'The Davinci Code' ที่ระบุว่า แมรี่ แม็กดาลีน คือ คนรักของพระเยซู และทั้ง 2 มีลูกด้วยกัน ก่อนที่พระเยซูจะทรงถูกตรึงที่ไม้กางเขน และแม็กดาลีนจะต้องอพยพไปอยู่ในฝรั่งเศสนั้นจึงเป็นเพียงเรื่องที่นำมาปะติดปะต่อกันตามทฤษฎีสมรู้ร่วมคิด (Conspiracy Theory) ที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้จริงเท่านั้น
       
        ตามตำนานที่เล่าถึงประวัติของนักบุญต่างๆ ระบุว่า แมรี่ แม็กดาลีน ใช้ชีวิตบั้นปลายอยู่ที่บริเวณตอนใต้ของฝรั่งเศส โดยหลังจากที่พระเยซูสิ้นพระชนม์ได้ 14 ปี ชาวยิวได้จับตัวเธอไปพร้อมกับนักบุญคนอื่นๆ อีกหลายคนใส่เรือลำหนึ่งที่ไม่มีใบและพาย ซึ่งทั้งหมดถูกปล่อยให้ลอยไปตามกระแสน้ำในมหาสมุทร จนในที่สุดเรือได้ไปเกยตื้นที่ฝั่งทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส ที่นั่นเธอได้ใช้ชีวิตบั้นปลายเป็นนักพรตอาศัยอยู่ในถ้ำก่อนที่จะเสียชีวิตลงในวัย 72 ปี
       
        ต่อมาเธอได้รับการยกย่องให้เป็นนักบุญมารีย์ มักดาเลนา พร้อมกับมีการกำหนดให้วันที่ 22 กรกฎาคม เป็นวันที่ระลึกถึงเธอด้วย


Tags :

view

 หน้าแรก

 ตัวอย่างงาน

 เว็บบอร์ด

 รวมรูปภาพ

 ข่าวสาร

 ติดต่อเรา

view